1. Phở - Món ăn truyền thống đặc trưng của Hà Nội
4. Bánh tôm Hồ Tây - Món ăn vặt nổi tiếng Hà Nội
6. Chả rươi - Món ngon hiếm và lạ Hà Nội
8. Phở cuốn - Nét mới lạ trong ẩm thực Hà Nội
9. Xôi xéo - Món quà sáng ưa chuộng người Hà Nội
10. Cốm làng Vọng - Món ngon mùa thu Hà Nội
Nhắc đến ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, Phở được xem là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng mỗi được nhắc đến. Với nước dùng trong, mùi thơm riêng và vị ngọn được ninh từ xương bò, một số nơi còn được thêm mía để tạo vị ngọt thanh không thể lẫn được với các món ăn khác.
Một tô phở được kết hợp từ các sợi phở trắng được chọn lựa không nát, không quá dai, thịt bò, rau thơm, hành lá, hành tây,... Gia vị được thêm vào như giấm tỏi ớt, chanh, hạt tiêu,... tùy vào sở thích ăn uống.
Địa chỉ tham khảo:
Phở Thìn: Số 13, Phố Lò Đúc. Mở cửa từ 5h-21h, giá tiền: 40.000 - 60.000 VND/bát.Phở - món ăn truyền thống của Hà Nội
Món ngon luôn được nhiều người Hà Nội lựa chọn cho các bữa ăn đó là bún trả. Dạo quanh một vòng Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán bún chả ở khắp con phố, ngõ nhỏ hay xóm chợ
Bún chả hấp dẫn bởi hương vị đậm đà của nước chấm kết hợp với đu đủ, cà rốt,... cắt mỏng, thịt viên được tẩm ướp gia vị nặn dẹp sau đó được nướng chín tới trên than hoa. Khi ăn được kèm theo bún, rau sống, tỏi ngâm, ớt,...
Địa chỉ tham khảo: giá tiền từ 40.000 - 60.000 VND/bát.
Bún chả Hương Liên: số 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng. Giờ mở cửa từ 10h - 21h
Bún chả Cửa Đông: 41 Cửa Đông, Q.Hoàn Kiếm
Bún chả Sinh Từ: 1 Hàng Mành, Q.Hoàn Kiếm
Bún chả Hà Nội
Bún đậu mắm tôm được chế biến đơn giản bao gồm bún lá, đậu rán giòn, mắm tôm pha chế và rau thơm ăn kèm. Ngoài ra còn có thêm một số topping có thể được thêm vào gồm thịt luộc, chả cốm, lòng chiên, nem rán. Nếu bạn không thích mắm tôm thì có thể chuyển sang nước mắm. Nhưng để trải nghiệm được chọn vị của móm ăn thì bạn nên thử với mắm tôm.
Địa chỉ tham khảo: giá tiền từ 35.000 - 80.000 VND/suất.
Bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm: 1B Ngõ Trạm, Hoàn Kiếm. Giá cho một suất đầy đủ ở đây là 50.000đ.
Bún đậu mắm tôm Trung Hương: Số 49 ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm.
Bún đậu Cây Bàng - Đại La: 129 Đại La, Q.Hai Bà Trưng
Bún đậu mắm tôm
Sau khi trải nghiệm một vòng quanh Hồ Tây, chiếc bụng cảm giác đói, bạn có thể thử Bánh tôm Hồ Tây. Món ăn vặt hấp dẫn, nóng hổi, hương vị béo ngậy của bột mì hòa với vị giòn ngọt của tôm. Những con tôm được chọn lựa kĩ, tươi roi rói và làm sạch. Tiếp đến lăn vào giữa bởi lớp bột mì và trứng, sau đó được chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng và được làm ráo mỡ . Món ăn luôn được giữ ấm ăn cùng nước chấm chua-ngọt-cay, thêm chút đu đủ hoặc cà rốt thái nhỏ
Bánh tôm ăn cùng rau xà lách, uống một lon coca hoặc một lon bia thì hết sảy. Đây chắc chắn là món ngon nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ.
Địa chỉ tham khảo:
Bánh tôm Hồ Tây: Số 01 Thanh Niên, Tây Hồ. Giờ mở cửa: 9h00 - 21h00. Giá tiền: 80.000 - 130.000 VNĐ
Bún chả Sinh Từ: Ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm. Giờ mở cửa: 10h30 - 13h00, 14h30 - 17h30. Giá tiền: 25.000 - 50.000 VNĐ
Bánh tôm Hồ Tây
Chả cá Lã Vọng là món đặc sản Hà Nội được làm từ cá lăng, là loại cá có nhiều dinh dưỡng, thịt ngọt, ít xương. Miếng chả được chiên giòn ăn kèm rau thơm, bún tươi hoặc cơm trong những bữa trưa hoặc cơm tối đều phù hợp. Món ăn được ăn kèm cùng hành lá, rau thì là, tất cả được nướng lại trên giấy bạc một lần nữa để đảm bảo độ nóng. Đặc biệt, bạn phải ăn cùng mắm tôm mới đúng điệu! Món ăn hứa hẹn đánh thức vị giác của bạn với hương vị khó quên.
Địa chỉ tham khảo:
Quán chả cá Lã Vọng: 14 phố Chả Cá, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm. Giờ mở cửa: 11h00 - 14h00, 17h00 - 21h00. Giá tiền: 30.000 - 66.000VNĐ
Chả Cá Vọng Ngư: 29 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình
Chả Cá Thăng Long: Số 21 Đường Thành, Q.Hoàn Kiếm
Chả cá Lã Vọng Hà Nội
Chả rươi hay rươu đúc trứng. Món ăn được xếp vào dạng hiếm ở Hà Nội bởi mỗi năm chỉ xuất hiện vào những tháng cuối thu, đầu đông từ tháng 9 - tháng 11 âm lịch. Rươi được chế biến chả được chọn lọc rất kĩ. Những con rươi mập mạp, còn màu xanh, nếu có màu đỏ hoặc nâu thì vị sẽ không ngon và tươi bằng.
Các thành phần chính để tạo thành món cả rươi bao gồm thịt ba chỉ xay, lá lốt, trứng, hành hoa, thì là, lá gừng, hạt tiêu,... Sau khi được rán trên chảo mỡ đã nóng già, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm, béo ngậy thơm mùi vỏ quýt lại vô cùng giòn rụm. Chả rươu được ăn kèm rau sống, bún, chấm cùng nước mắm chua cay.
Địa chỉ tham khảo:
Chả rươi Hưng Thịnh: Số 1 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm. Giá của 1 chiếc chả rươi từ 35.000VNĐ/cái tùy loại.
Chả rươi Gia Ngư: 25 Gia Ngư, Hoàn Kiếm. Mỗi suất ăn có giá từ 60.000đ, nếu mua lẻ là 10.000VNĐ/chiếc.
Chả rươi - Món ăn hiếm và lạ Hà Nội
Bún ốc Hạ Nội là món ngon Hà thành được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản: các loại ốc như ốc vặn, ốc nhồi, bún, cà chua, đậu phụ, rau thơm. Nước dùng đậm đà, màu sắc bắt mắt hứa hẹn đây sẽ là món ăn rất được lòng du khách
Địa chỉ tham khảo:
Bún ốc Bà Thoa: 19 Kim Mã Thượng, Ba Đình. Giá tiền: 20.000 - 50.000VNĐ
Bún ốc cô Thêm: 6 Hàng Chai, Hoàn Kiếm. Giá tiền: 25.000 - 50.000VNĐ
Bún ốc cô Lan: 26 ngõ 139 Khương Thượng, Đống Đa. Mức giá: 35.000 - 60.000VNĐ
Xôi xéo - Món quà sáng ưa chuộng của người Hà Nội
Nguyên liệu chế biến nên món ăn này gồm có bánh phở, rau thơm, xà lách, bên trong là thịt bò xào vừa ăn. Với bàn tay khéo léo của người làm món, phở cuốn được cuộn lại gọn gàng chắc chắn, khi ăn chấm với nước chấm pha không quá đậm rất vừa miệng.
Địa chỉ tham khảo:
Phở cuốn Hương Mai: Số 25 Ngũ Xã, Ba Đình. Giờ mở cửa: 09h30 - 21h30. Giá tiền: 55.000 VNĐ/10 cái.
Phở cuốn Ngũ Xã - Tô Hiệu: 233 Tô Hiệu, Cầu Giấy. Giờ mở cửa: 7h00 - 22h00. Giá tiền: 25.000 - 55.000 VNĐ.
Xôi xéo - Món quà sáng ưa chuộng của người Hà Nội
Món ăn được tạo nên bởi sự kết hợp giữa độ dẻo của gạo nếp cái hoa vàng, bùi bùi của đậu xanh, béo ngậy của hành phi giòn rụm rưới thêm chút mỡ. Để nấu được món xôi xéo, gạo sẽ được ngâm cùng với nước pha nghệ và đồ xôi bằng nước lá sen. Đây là món quà sáng được gói trong lá chuối hoặc lá sen vô cùng giản dị quen thuộc của không ít người dân phố cổ Hà Nội
Địa chỉ tham khảo:
Xôi xéo cô Mây Hàng Bài: 35 Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Hoàn Kiếm. Giá tiền: 10.000 - 20.000VNĐ
Xôi xéo cô Tuyết: Ngõ Cự Lộc, quận Thanh Xuân. Giá tiền: 10.000 - 20.000VNĐ
Xôi xéo - Món quà sáng ưa chuộng của người Hà Nội
Nói đến đặc sản ẩm thực mỗi mùa thu Hà Nội không thể không nhắc tới cốm làng Vòng. Cốm ở đây có vị dẻo, mềm lại thêm vị nếp non sẽ làm bạn khó bỏ lỡ được món ăn dân dã của người Tràng An này. Quy trình tạo nên những hạt cốm xanh thơm ngon bọc trong lá sen khá công phu.
Để thưởng thức món ăn này không phải dùng đũa hay thìa mà sẽ dùng tay nhúm một chút vào miệng cảm nhận hương vị từ từ chậm rãi. Cốm làng Vòng có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành bánh cốm, chè cốm, cốm xào, chả cốm hay là món kem cốm mát lạnh. Cốm tươi thường có giá 280.000VNĐ/kg, cốm khô là 260.000VNĐ/kg, bánh cốm khoảng 5.000VNĐ/chiếc,...
Địa chỉ tham khảo:
Tập thể làng nghề cốm Vòng: Số 36 ngõ 63 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cốm Huy Linh: Đường Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cốm làng Vong - Món ngon mùa thu Hà Nội
Hy vọng rằng với top 10 món ngon Hà Nội ăn một lần nhớ cả đời gợi ý trên sẽ giúp cho chuyến du lịch tới thủ đô của bạn thêm chọn vện
Còn đợi gì nữa, hãy xách balo lên và vi vu ngay đến thủ đô thôi nào!
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm